Chia sẻ kinh nghiệm

Có nên sử dụng đồ dùng làm từ gỗ để nấu ăn không?

Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đại đa số vẫn sử dụng các dụng cụ nấu ăn trong gian bếp Việt là nhôm. Gần đây, khi nói đến việc lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho công việc bếp núc, một số người dùng dùng đã và đang lựa chọn những dụng cụ được làm từ chất liệu này. Vậy điều gì đã giúp đồ dùng nhà bếp bằng gỗ được ưa chuộng như vậy, và liệu có nên sử dụng đồ dùng làm từ gỗ để nấu ăn hay không?

1. Không làm trầy xước nồi hoặc chảo

Các đồ dùng nhà bếp được làm từ gỗ thường có độ cứng tự nhiên và khá nhẹ nhàng khi sử dụng. Thế nên, nó sẽ không gây trầy xước bề mặt chảonồi khi bạn thực hiện thao tác đảo thức ăn.

Trong khi đó, các dụng cụ làm bếp bằng kim loại khi va chạm với đáy chảo hay nồi có thể làm bong tróc lớp sơn chống dính, cũng như tạo ra âm thanh chói tai khiến người dùng khó chịu.

Không làm trầy xước nồi hoặc chảo

2. Dễ chịu khi cầm nắm, tạo cảm giác chắc chắn

Dụng cụ làm bếp làm bằng gỗ thường được thiết kế bo tròn các góc tạo cảm giác dễ chịu và chắc chắn khi cầm nắm.

Chính vì được làm từ chất liệu gỗ, nên những dụng cụ nấu ăn này thường rất nhẹ nhàng và không bị biến dạng khi bạn thực hiện các thao tác mạnh tay như: lật, đảo, khuấy những loại thức ăn cứng.

3. Dẫn nhiệt chậm

Nếu bạn thường bị bỏng vì để quên  kim loại trong nồi canh khi nấu, thì dụng cụ làm bếp bằng gỗ sẽ giúp bạn tránh khỏi những tai nạn đó một cách dễ dàng.

Đồ dùng bằng gỗ thường dẫn nhiệt chậm, do vậy, bạn sẽ không bị bỏng rát khó chịu, dù có để quên dụng cụ nấu ăn trên nồi hoặc chảo trong một thời gian nhất định.

Dẫn nhiệt chậm

4. Không gây ra các chất độc hại trong quá trình nấu nướng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận rằng: các dụng cụ làm bếp bằng gỗ rất an toàn và không chứa hóa chất độc hại, gây nhiễm khuẩn vào thức ăn.

Đồ dùng bằng gỗ cũng sẽ không bị chảy ra và biến chất khi gặp nhiệt độ cao gây nguy hiểm cho người sử dụng, như các loại đồ dùng nhà bếp làm từ nhựa.

Không gây ra các chất độc hại trong quá trình nấu nướng

5. Thân thiện với môi trường

Gỗ là nguồn tài nguyên tự nhiên, thân thiện với môi trường và có thể tái tạo được. Thế nên, khi sử dụng các dụng cụ nhà bếp làm từ chất liệu này, chúng ta đã góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường sống.

Thân thiện với môi trường

6. Không dễ bị nhiễm vi khuẩn

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin (Mỹ) đã chỉ ra rằng: đồ dùng bằng gỗ có tính chất tiệt trùng tự nhiên giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho thức ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy: vi khuẩn đã sinh sôi rất nhanh trên bề mặt các dụng bằng nhựa hay kim loại, trong khi đó, có đến 99,99% vi khuẩn bị tiêu diệt trên bề mặt gỗ.

Không dễ bị nhiễm vi khuẩn

7. Độ bền cao

Khi được bảo quản đúng cách, dụng cụ làm bếp bằng gỗ có độ bền rất cao. Người dùng có thể thoải mái sử dụng các dụng cụ này để khuấy, đảo thức ăn cứng một cách dễ dàng mà không cần sợ dụng cụ bị biến dạng hay hư hỏng.

Sở hữu tính chất dẫn nhiệt chậm, thế nên dụng cụ bằng gỗ sẽ không bị tan chảy hay biến dạng khi tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao.

Độ bền cao

8. Độ thẩm mỹ cao

Nếu bạn là một người yêu thích phong cách cổ điển thì tông màu nâu của gỗ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gian bếp của bạn. Một bộ sưu tập dụng cụ nấu ăn bằng gỗ sẽ khiến cho căn bếp của bạn trở nên thật nhẹ nhàng, thanh thoát và hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Không gian nấu ăn đẹp với độ thẩm mỹ cao cũng sẽ giúp tinh thần bạn trở nên thoải mái và thư giãn.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.